logo__up_web

Bình Dương lên phương án đón người lao động quay trở lại làm việc

Ngày 21/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành, quận, huyện, doanh nghiệp và người lao động phối hợp thu hút, đón người lao động từ các tỉnh, TP có nhu cầu trở lại làm việc tại Bình Dương.

Theo đó, các đơn vị (doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển người lao động) gửi phương án vận chuyển đến Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố (đối với các doanh nghiệp, đơn vị nằm ngoài Khu công nghiệp), Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Bình Dương (đối với các doanh nghiệp, đơn vị trong Khu công nghiệp), Sở Công Thương (đối với các doanh nghiệp, đơn vị trong Cụm công nghiệp) để các đơn vị này rà soát nhu cầu gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương.

Về phương tiện vận chuyển: xe ô tô của doanh nghiệp, đơn vị đã được Sở Giao thông Vận tải Bình Dương cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện.  Khi vào Bình Dương, các phương tiện vận chuyển sẽ tập kết tại địa điểm đã được doanh nghiệp đăng ký trong phương án. Doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động chịu trách nhiệm về việc tổ chức xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên cho người lao động cũng như đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Chi phí vận chuyển, chi phí Test nhanh kháng nguyên cho người lao động (nơi người lao động đi và đến) do doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động tự chi trả hoặc thỏa thuận với người lao động.

Về phương tiện vận chuyển: xe ô tô của doanh nghiệp, đơn vị đã được Sở Giao thông Vận tải Bình Dương cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện
Về phương tiện vận chuyển: xe ô tô của doanh nghiệp, đơn vị đã được Sở Giao thông Vận tải Bình Dương cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện

 Người lao động từ các tỉnh, thành phố có nhu cầu trở lại, đến tỉnh Bình Dương làm việc chủ động liên hệ với đầu mối tại các địa phương (đề xuất thông qua Trung tâm dịch vụ việc làm trực thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố) để đăng ký nhu cầu. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố sẽ gửi danh sách người lao động đăng ký nhu cầu đến Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương và thống nhất phương án hỗ trợ người lao động đến Bình Dương.

 Khi vào Bình Dương, các phương tiện vận chuyển sẽ tập kết tại Bến xe Khách Bình Dương (đường 30 tháng 4, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một). Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) tổ chức xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên cho người lao động cũng như đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, trước khi bàn giao cho các địa phương tiếp nhận người lao động (nơi có người lao động đăng ký về cư trú/lưu trú).

Thời gian triển khai: Giai đoạn 1: Từ ngày 20/10/2021 đến ngày 20/11/2021

Ưu tiên cho người lao động đang làm việc theo Hợp đồng lao động ở các doanh nghiệp thực hiện tham gia sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến” và mô hình “3 xanh” trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp.

Giai đoạn 2: Từ sau 20/11/2021. Thực hiện khi có kế hoạch, phương án hoạt động đường bộ liên tỉnh của Bộ Giao thông vận tải.

Người lao động lên phương tiện phải xuất trình: Bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ lúc nhận kết quả). Thực hiện đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển, thực hiện khai báo y tế và cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ cư trú, số điện thoại liên hệ…) tuân thủ các quy định theo phương tiện đưa ra và thực hiện nghiêm các biện pháp y tế khác theo quy định nhằm đảm bảo an toàn phòng chống COVID-19.

Các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động: Có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phương án, danh sách đồng thời thực hiện kết nối thông tin với người lao động của doanh nghiệp, đơn vị tại các tỉnh, thành phố có nhu cầu trở lại doanh nghiệp, đơn vị làm việc gửi cơ quan quản lý nhà nước
Các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động: Có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phương án, danh sách đồng thời thực hiện kết nối thông tin với người lao động của doanh nghiệp, đơn vị tại các tỉnh, thành phố có nhu cầu trở lại doanh nghiệp, đơn vị làm việc gửi cơ quan quản lý nhà nước

Đối với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương: Tổng hợp và cung cấp thông tin về nhu cầu cần tuyển lao động, ngành nghề, điều kiện tuyển dụng lao động cho các tỉnh. Tạo điều kiện thuận lợi cho các Trung tâm Dịch vụ việc làm, các Trường nghề trong tỉnh phối hợp liên kết với các Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh để tuyển dụng lao động và đào tạo nghề theo yêu cầu của các Doanh nghiệp.

Làm cầu nối giữa doanh nghiệp và các Trung tâm Dịch vụ việc làm của các tỉnh, thành phố. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương chủ động liên hệ với Trung của các tỉnh, thành phố có người lao động có nhu cầu quay trở lại, đến Bình Dương làm việc để phối hợp trong việc đón người lao động.

Các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động: Có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phương án, danh sách đồng thời thực hiện kết nối thông tin với người lao động của doanh nghiệp, đơn vị tại các tỉnh, thành phố có nhu cầu trở lại doanh nghiệp, đơn vị làm việc gửi cơ quan quản lý nhà nước.

 Chủ động chuẩn bị đầy đủ phương tiện vận chuyển cũng như các trang thiết bị phục vụ việc phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định…Kịp thời phát hiện các trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 khi trở lại làm việc; báo cáo ngay với cơ quan Y tế địa phương và thực hiện xử lý theo hướng dẫn của ngành Y tế. Tổ chức, bố trí các khu vực, điểm cách ly để thực hiện các quy trình về phòng, chống dịch COVID-19 đối với số lao động này đảm bảo theo quy định và chịu trách nhiệm về việc người lao động thực hiện các quy định về phòng, chống dịch theo quy định.

PHA LÊ

 

 

logo__up_web
Doanh nhân Cộng đồng: Kết nối Đồng hành cùng doanh nhân Việt Nam.