logo__up_web

Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp 8 tháng tăng 9,4%

Theo Tổng cục Thống kê, sản xuất công nghiệp tháng 8 tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 8 ước tăng 2,9% so với tháng trước và tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 16,2%.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, IIP ước tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,4%, đóng góp 8,1 điểm phần trăm vào mức tăng chung.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng so với cùng kỳ năm trước tăng ở 61 địa phương và giảm ở 2 địa phương trên cả nước. 3 địa phương tăng mạnh nhất là Bắc Giang, Lai Châu và Đắc Lắk. Ngược lại, sản xuất công nghiệp tại Trà Vinh, Hà Tĩnh và Bình Thuận giảm mạnh nhất cả nước.

Một số địa phương có chỉ số IIP đạt mức tăng khá cao do ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; ngành sản xuất và phân phối điện tăng cao. Ở chiều ngược lại, một số địa phương có chỉ số IIP tăng thấp hoặc giảm khi hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chưa lấy lại đà tăng trưởng cao như thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh.

iip-t881-3776-1661740762.png

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 8 tháng đầu năm nay tăng cao so với cùng kỳ năm trước như bia tăng 31,2%; thủy hải sản chế biến tăng 20,7%; linh kiện điện thoại tăng 19,6... Trong khi đó, một số sản phẩm giảm so với cùng kỳ năm trước như sắt, thép thô giảm 12,3%; tivi giảm 10,7%; phân hỗn hợp NPK giảm 6%...

Chỉ số sản xuất 8 tháng của một số ngành công nghiệp trọng điểm cấp II tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: sản xuất đồ uống tăng 26,8%; sản xuất trang phục tăng 22,5%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 18,5%… Ngược lại, chỉ số IIP của một số ngành giảm sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic giảm 6,3%; sản xuất kim loại giảm 0,8%; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm 0,7%.

Ngoài ra, số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tính tới 1/8 tăng 0,6% so với cùng thời điểm tháng trước và tăng 23,2% so với cùng kỳ năm trước.

 

 

logo__up_web
Doanh nhân Cộng đồng: Kết nối Đồng hành cùng doanh nhân Việt Nam.