logo__up_web

Công bố phương án thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2022-2023

Hiện nay, nhiều địa phương đã công bố phương án hoặc kế hoạch thi và tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2022-2023. Theo đó, hầu hết địa phương lựa chọn phương án thi 03 môn để xét tuyển vào lớp 10 công lập, chỉ có một số ít địa phương đưa bài thi tổ hợp vào kỳ thi này.

Cụ thể các địa phương như: Hải Phòng, Cần Thơ, Khánh Hòa, Nam Định, Thái Nguyên…đã công bố phương án, hoặc kế hoạch tổ chức thi và tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2022-2023. Phương án thi được lựa chọn là tổ chức thi 03 môn (gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) để xét tuyển vào các trường công lập và thi 04 môn nếu xét tuyển vào trường chuyên.

Hình thức thi bao gồm cả tự luận và trắc nghiệm. Hai địa phương là Hưng Yên và Ninh Bình thông báo sẽ tổ chức thi 03 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn và bài thi tổng hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập. Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cho biết đã xây dựng phương án tuyển sinh để tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt cho năm học 2022-2023.

Các địa phương công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023. Ảnh minh hoạ, nguồn internet
Các địa phương công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023. Ảnh minh hoạ, nguồn internet.

"Tuyển sinh vào lớp 10 công lập vẫn giữ nguyên như năm học trước. Thí sinh dự thi 03 môn, Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Đối với tuyển sinh vào THPT chuyên, ngoài 03 môn Toán, Văn Ngoại ngữ chung như các bạn thì các em phải thi thêm 1 môn chuyên theo đăng ký môn chuyên của các em. Về cấu trúc của đề thi, Sở Giáo dục – Đào tạo Thái Nguyên đã công khai trên website của Sở cũng như thông tin rộng rãi đến các cơ sở giáo dục để cho các nhà trường thông tin đến các em học sinh để chuẩn bị trước tâm lý, tâm thế cũng như chuẩn bị kiến thức để có thể thi tốt", ông Hưng cho biết.

Ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cho biết, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập vẫn giữ ổn định như năm 2021, nhưng có điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh vào trường công lập.

"Đối với tuyển sinh lớp 10 công lập có giảm tỷ lệ phần trăm, dự kiến khoảng 53%, thấp hơn năm ngoái 1%. Riêng địa bàn thành phố Việt Trì dự kiến tuyển khoảng 27% đến 28%, cũng thấp hơn năm học trước 1%. Về môn thi vẫn giữ nguyên như năm học 2021-2022 đó là thi Toán, Ngữ văn, Tiếng anh", ông Lập cho hay.

Hiện một số địa phương như Khánh Hòa, Kon Tum thông báo sẽ tuyển sinh vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập bằng hình thức xét tuyển kết hợp thi tuyển, trong đó tỉnh Khánh Hòa sẽ xét tuyển đối với các trường THPT thuộc 02 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh.

Thi tuyển đối với trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và các trường THPT công lập còn lại. Tỉnh Vĩnh Long dự kiến thực hiện phương án tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển hoặc thi tuyển, hoặc kết hợp xét tuyển với thi tuyển tùy điều kiện thực tế.

Tại Hà Nội, nhiều phụ huynh, học sinh hồi hộp chờ phương án tuyển sinh lớp 10 sẽ được công bố sắp tới. Trong đó nhiều đề xuất về việc Hà Nội nên bỏ môn thi thứ 4 bởi những tác động tiêu cực cho việc trở lại trường học trực tiếp của học sinh trong bối cảnh dịch bệnh trong hai năm qua.

Theo thuonghieucongluan

 

 

logo__up_web
Doanh nhân Cộng đồng: Kết nối Đồng hành cùng doanh nhân Việt Nam.