logo__up_web

Hệ thống rạp phim Cineworld nộp đơn xin phá sản vì... Covid-19

 Tập đoàn Cineworld của Anh hôm 7.9 đã đệ đơn xin phá sản tại Mỹ khi nhà điều hành chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ hai thế giới đang phải vật lộn để kiềm chế khoản nợ khổng lồ của mình.

Hồ sơ xin cho phép các công ty thuộc Cineworld tiếp tục kinh doanh hệ thống rạp phim trong khi cố gắng cơ cấu lại khoản nợ của họ, liên quan đến các hoạt động của Cineworld tại Mỹ, Anh.

Lãnh đạo Cineworld xác nhận dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc kinh doanh trong quý đầu tiên của năm 2023, dự định trả đầy đủ cho tất cả các nhà cung cấp của mình trong quá trình này cũng như trả lương bình thường cho nhân viên.

Các công ty thuộc tập đoàn hiện nhận được 1,94 tỉ USD cam kết từ các bên cho vay và Cineworld dự kiến ​​sẽ vận hành hoạt động kinh doanh toàn cầu các rạp chiếu phim như bình thường trong suốt quá trình này.

Hệ thống rạp phim Cineworld nộp đơn xin phá sản vì... Covid-19 - ảnh 1

Một rạp chiếu của Cineworld ở Quảng trường Leicester, giữa lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở London (Anh) ngày 4.10.2020. REUTERS

Cổ phiếu của Cineworld đạt mức thấp kỷ lục 2 USD/cổ phiếu sau khi tờ Wall Street Journal lần đầu tiên báo cáo khả năng phá sản vào tháng 8.2022 hiện tăng lên ở mức 5 USD/cổ phiếu hôm 7.9.

Cineworld cũng cho biết họ dự kiến ​​thay đổi chiến lược kinh doanh bất động sản tại Mỹ và sẽ tham gia đàm phán với các chủ cho thuê để cải thiện các điều khoản thuê rạp chiếu phim ở Mỹ.

Trong khi ngành công nghiệp điện ảnh đang phải vật lộn để phục hồi sau đại dịch, vấn đề cụ thể của Cineworld là số nợ đã tích lũy trong nhiều năm.

Nợ ròng của Cineworld bao gồm cả nợ thuê mặt bằng là 8,9 tỉ USD vào cuối năm 2021. Không bao gồm nợ thuê, nợ ròng tạm tính là 4,84 tỉ USD vào thời điểm đó. Cineworld hiện vận hành hơn 9.000 rạp chiếu tại 10 quốc gia và sử dụng khoảng 28.000 nhân viên.

Cũng như nhiều hệ thống rạp phim khác, Cineworld vô cùng chật vật trong đại dịch Covid-19 khi các rạp phim trên toàn cầu buộc phải đóng cửa, khiến tập đoàn này thua lỗ nặng.

Theo Danh Nghi/TNO

 

 

logo__up_web
Doanh nhân Cộng đồng: Kết nối Đồng hành cùng doanh nhân Việt Nam.