logo__up_web

Lạc quan xuất khẩu gạo năm 2022

Gạo Việt Nam đang chinh phục thế giới bằng chất lượng, dự báo xuất khẩu gạo năm 2022 rất lạc quan.

Với những nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp xuất khẩu, giá gạo Việt Nam trong nhiều năm gần đây luôn đạt giá trị cao và hiện đang cao hơn giá gạo Thái Lan. Doanh nghiệp Việt đã chú trọng đến cơ cấu giống, các giống đặc sản, lúa thơm được đưa vào canh tác đã giúp khẳng định thương hiệu gạo Việt ở nhiều thị trường "khó tính".

Chất lượng gạo Việt Nam được thế giới ưa chuộng nên ít khi có gạo tồn kho. Nhiều nước lựa chọn nhập khẩu gạo Việt Nam, dù giá gạo cao hơn một số nước.

 

Dự báo xuất khẩu gạo năm 2022 rất lạc quan.

 

Ông Nguyễn Chánh Trung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long - một trong những tập đoàn tiêu biểu về sản xuất lúa gạo chất lượng cao cho biết: Xuất khẩu gạo có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Hàng năm, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới.

Hạt gạo Việt đã có mặt trên 150 nước và vùng lãnh thổ. Để làm được điều này, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải không ngừng nỗ lực đầu tư công nghệ trong khâu chế biến, sản xuất lúa gạo để vượt qua những đối thủ đáng gờm trong thị trường lúa gạo để chinh phục những thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc...

"Để xuất khẩu được, doanh nghiệp chúng tôi đã vượt qua quy trình kiểm nghiệm tồn dư vô cùng khắt khe đối với hơn 300 loại hóa chất. Cụ thể là từ năm 2017, Tân Long trúng lô hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc. Lô hàng đầu tiên chúng tôi phải test đến 10 lần, thậm chí phải gửi mẫu sang Mỹ test và thực sự khi nào mình thấy hài lòng mới dám đem đấu thầu", ông Trung nói.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời chia sẻ: Trong những năm qua đơn vị đã triển khai sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (SRP). Ðây là bộ tiêu chuẩn đầu tiên trên thế giới về sản xuất lúa gạo bền vững có tiêu chí nhấn mạnh các yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường. Hiện nay, toàn bộ vùng nguyên liệu sản xuất lúa gạo của đơn vị với gần 12.000ha đều sản xuất theo tiêu chuẩn SRP.

Với việc gạo Việt chinh phục thế giới bằng chất lượng, dự báo xuất khẩu gạo năm 2022 rất lạc quan. Đặc biệt, trước nhu cầu lương thực cao của thế giới và năng lực cung ứng của Việt Nam.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho rằng thương mại gạo toàn cầu năm 2022 ước đạt 48,8 triệu tấn, tăng khoảng 100.000 tấn so với năm trước.

Các thương nhân dự báo, xuất khẩu gạo Việt năm 2022 vẫn đạt khoảng 6,4 triệu tấn, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và xung đột Nga - Ukraina đang căng thẳng.

Theo Doanhnghiepvn.vn

 

 

logo__up_web
Doanh nhân Cộng đồng: Kết nối Đồng hành cùng doanh nhân Việt Nam.