logo__up_web

Phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 có tới 46 đột biến

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tới 46 đột biến được phát hiện ở miền Nam nước Pháp.

Biến thể mới được phát hiện ở một bệnh nhân vừa từ Cameroon trở về Pháp. Các nhà nghiên cứu cho biết hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá về các đặc đính của biến thể này.

Trong một báo cáo đăng tải trên medRxiv tuần trước, một nhóm nhà khoa học cho biết, biến thể mới, B.1.640.2, được phát hiện trên 12 bệnh nhân sống trong cùng một khu vực địa lý ở Đông Nam nước Pháp.

Ảnh minh họa
Biến thể mới. Ảnh minh họa internet. 

Biến thể này có liên qan tới dòng B.1.640, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách biến thể đang được theo dõi từ tháng 11/2021.

Bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận là người trưởng thành đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 trở về Pháp sau chuyến đi tới Cameroon và có các triệu chứng vừa phải. Phân tích gen cho thấy biến thể mới có tới 46 đột biến.

“Vẫn còn quá sớm để đánh giá về các đặc tính của biến thể mới dựa trên 12 trường hợp được ghi nhận. Nhìn chung, điều này một lần nữa cho thấy tính chất không thể dự đoán được về sự xuất hiện của các biến thể mới. Đây cũng là ví dụ điển hình cho thấy sự khó khăn trọng việc kiểm soát sự xuất hiện và lây lan sau đó của các biến thể mới”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học trên thế giới hiện đang báo động về các đột biến của virus SARS-CoV-2 vì chúng làm sinh ra những biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn và có thể lẩn tránh vaccine.

Sự xuất hiện của Omicron, được WHO liệt vào danh sách biến thể đáng lo ngại đã khiến nhiều nước đóng cửa biên giới và siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan rộng.

“Do đại dịch vẫn còn kéo dài, có khả năng xuất hiện nhiều biến thể mới lẩn tránh được các biện pháp phòng ngừa cũng như các loại vaccine hiện có”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo hồi tuần trước.

Theo VOV.vn

 

 

logo__up_web
Doanh nhân Cộng đồng: Kết nối Đồng hành cùng doanh nhân Việt Nam.