logo__up_web

Thơ nhạc giao hòa của ca khúc \"Những ngày Sài Gòn”

Ca khúc "Những ngày Sài Gòn" viết về tình người Sài Gòn do nhạc sĩ Hoài An phổ từ thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi gây xúc động với khán giả bởi giai điệu nhẹ nhàng, ấm áp, đầy bao dung…


Nhà thơ Lâm Xuân Thi (trái) và nhạc sĩ Hoài An

Nhà thơ Lâm Xuân Thi chia sẻ: “Tôi là người sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn. Nguồn cảm hứng để tôi sáng tác bài thơ "Những ngày Sài Gòn" một phần vì tôi là người Sài Gòn, tôi muốn sống trọn vẹn với Sài Gòn nghĩa tình, bao la và bao dung”.

Nhạc sĩ Hoài An thì sở hữu nhiều ca khúc nổi tiếng, đoạt rất nhiều giải thưởng âm nhạc lớn. Anh nói về cơ duyên phổ nhạc bài thơ "Những ngày Sài Gòn": “Lần đầu khi đọc “Những ngày Sài Gòn” của anh Lâm Xuân Thi, tôi đã rất ấn tượng. Với tôi, đó là một Sài Gòn nhiều hình ảnh, màu sắc, chân thành, đầy hoài niệm… Chất Sài Gòn càng đậm đà hơn ở đoạn: “… Có những ngày Sài Gòn/Tình như biển bao dung/Ai cũng là bè bạn/Ai cũng thành người thân/Có những ngày Sài Gòn/Thấy mình như ngồi không/Ly cà phê buổi sáng/Mênh mang chuyện bao đồng…”.

Chia sẻ về thơ của Lâm Xuân Thi, nhạc sĩ Hoài An cho biết: “Thơ của Lâm Xuân Thi có cái nhìn rất độc đáo, mới lạ, có chân thành, có chút hài hước, có thể bạn chưa từng đọc thơ anh ấy, nhưng chỉ cần đọc vài bài là bạn sẽ nhận ra ngay “phong cách” thơ của anh… Điều khó khăn khi viết nhạc cho “Những ngày Sài Gòn” là bài thơ có nhiều khổ, tứ nào cũng hay cũng đẹp, thay đổi một chữ tôi cũng thấy uổng. Tôi cố gắng tìm ra một cấu trúc nhạc để ca khúc đi vào lòng khán giả một cách sâu lắng nhất. Khi tôi gởi ca khúc này đến một trung tâm ca nhạc lớn tại hải ngoại, nhà sản xuất rất tâm đắc với lời thơ. Có thể nói “Những ngày Sài Gòn” là ca khúc phổ thơ đầu tiên của tôi được phát hành bởi một chương trình lớn, tôi nghĩ là có “duyên” với thơ…”


Ca khúc “Những ngày Sài Gòn” do ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung trình bày gây xúc động với khán giả

Ca khúc được ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung thể hiện tác phẩm với dàn nhạc, hòa âm độc đáo, chủ đạo là giai điệu guitar, mộc mạc vẫn sang trọng. Bên cạnh đó là những hình ảnh đặc trưng của Sài Gòn xưa và nay xuất hiện trên sân khấu.

Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung đã chuyển tải được thông điệp nhà thơ và nhạc sĩ gửi gắm. Đó là một Sài Gòn có đắm say, có tiếc nuối nhưng đầy hoài cảm.

“Ca khúc “Những ngày Sài Gòn” của nhạc sĩ Hoài An phổ thơ Lâm Xuân Thi ra đời và được trình diễn sau lúc Sài Gòn trải qua nỗi đau của đại dịch nhưng với Nguyễn Hồng Nhung, ca khúc như một thước phim sống động, gợi nhớ về một Sài Gòn tươi đẹp trước cơn đại dịch. Lời ca khúc như lời ru cho điệu buồn nhưng không lụy, yêu thương xót xa nhưng không bi quan, chia lìa nhưng đầy hy vọng vào một ngày mai. Cảm ơn nhạc sĩ, nhà thơ đã cho Nhung được trải lòng qua một tác phẩm ý nghĩa" - ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung chia sẻ!

Theo GDTP

 

 

 

logo__up_web
Doanh nhân Cộng đồng: Kết nối Đồng hành cùng doanh nhân Việt Nam.