logo__up_web

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ di dời khẩn cấp các hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao

UBND TP.HCM giao các quận huyện, TP Thủ Đức thường xuyên rà soát, di dời khẩn cấp đối với các hộ dân có nguy cơ sạt lở cao nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án kè chống sạt lở.

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc di dời bố trí dân cư phòng tránh thiên tai trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, rà soát, kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Chương trình bố trí dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030, để có đầy đủ cơ sở pháp lý tiếp tục thực hiện công tác bố trí ổn định dân cư phòng tránh thiên tai trên địa bàn TP.

Về phương án di dời bố trí dân cư phòng tránh thiên tai trên địa bàn TP Thủ Đức, giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND TP đẩy nhanh tiến độ thực hiện di dời, bố trí dân cư phòng tránh thiên tai các hộ bị sạt lở trên địa bàn TP Thủ Đức.

Nhiều nhà dân ở ven sông chưa được di dời.

Nhiều nhà dân ở ven sông chưa được di dời.

Về xây dựng công trình chống sạt lở cho 667 hộ thuộc TP Thủ Đức, quận Bình Thạnh và các huyện Cần Giờ, Nhà Bè giao UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện như Bình Thạnh, Cần Giờ, Nhà Bè đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng các công trình chống sạt lở để sớm ổn định đời sống người dân trong khu vực.

Về thực hiện di dời 782 hộ thuộc TP Thủ Đức, quận Bình Thạnh và các huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè giao UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện như Bình Thạnh, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè thường xuyên rà soát, di dời khẩn cấp đối với các hộ dân có nguy cơ sạt lở cao nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án kè chống sạt lở.

UBND huyện Cần Giờ khẩn trương di dời các hộ dân phòng tránh bão, phòng tránh thiên tai. UBND huyện Nhà Bè khẩn trương di dời các hộ dân chưa đảm bảo an toàn.

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu giảm 50% thiệt hại về người và giảm 70% thiệt hại về tài sản đối với các loại hình thiên tai có cường độ, quy mô tương đương đã xảy ra trong giai đoạn 2011 - 2020 trên địa bàn TP.

Để thực hiện các mục tiêu trên, TP.HCM đề ra một số biện pháp như: Đầu tư mới, nâng cấp, sửa chữa, khắc phục các công trình phòng chống thiên tai, các công trình thủy lợi, nâng cấp công trình xây dựng có xem xét đến yếu tố biến đổi khí hậu gắn với phòng, chống thiên tai; đầu tư, nâng cấp công trình giao thông, kè chống sạt lở bảo vệ khu dân cư; các công trình hạ tầng cấp, thoát nước; công trình khu neo đậu tàu thuyền; các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng; các công trình giám sát, cảnh báo sớm thiên tai, di dời dân; các công trình hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội có khả ăng chống chịu với thiên tai.

Đồng thời, đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhà nước và nhân dân, chủ động sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, hạn chế thấp nhất mọi rủi ro gây ra, đồng thời đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh. Bố trí các chốt trạm cứu nạn, cứu hộ tại các khu vực xung yếu có khả năng ảnh hưởng do thiên tai, công trình trọng điểm trên địa bàn TP, đảm bảo các công trình giao thông, thông tin liên lạc hoạt động thông suốt.

Theo baodansinh.vn

 

 

logo__up_web
Doanh nhân Cộng đồng: Kết nối Đồng hành cùng doanh nhân Việt Nam.