logo__up_web

Xuất khẩu tôm chế biến tăng trưởng nhanh hơn tôm đông lạnh

Xuất khẩu tôm biển là sản phẩm có mức tăng trưởng mạnh nhất với 78%. Ngược lại, tôm chân trắng và tôm sú lại ghi nhận giảm lần lượt 21% và 11%. Các sản phẩm tôm chế biến cũng ghi nhận mức độ tăng trưởng cao hơn các sản phẩm tôm tươi/đông lạnh.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 8/2022, Việt Nam xuất khẩu tôm đạt 398 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung 8 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu hơn 3 tỷ USD mặt hàng tôm, tăng 24%.

Trong cơ cấu các sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam, tôm chân trắng là sản phẩm xuất khẩu lớn nhất khi chiếm 75% tỷ trọng. Đứng sau là tôm sú chiếm 14%, còn lại là tôm biển. Xuất khẩu tôm biển là sản phẩm có mức tăng trưởng mạnh nhất với 78%. Ngược lại, tôm chân trắng và tôm sú lại ghi nhận giảm lần lượt 21% và 11%. Các sản phẩm tôm chế biến cũng ghi nhận mức độ tăng trưởng cao hơn các sản phẩm tôm tươi/đông lạnh.

Xuất khẩu sản phẩm tôm chế biến tăng trưởng nhanh hơn tôm đông lạnh
Xuất khẩu sản phẩm tôm chế biến tăng trưởng nhanh hơn tôm đông lạnh.

Trong tháng 8/2022, xuất khẩu tôm vẫn ghi nhận tăng trưởng dương do thời điểm này của năm 2021 nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu phải dừng hoặc giảm công suất hoạt động do giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid – 19. Theo VASEP, mặc dù ghi nhận tăng trưởng nhưng xuất khẩu tôm của Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều vấn đề về nguồn cung nguyên liệu, cước phí vận chuyển và giá thành sản xuất tăng cao.

8 tháng đầu năm, xuất khẩu sang các thị trường chính đều ghi nhận tăng trưởng tốt, ngoại trừ Mỹ và Anh. Theo đó, xuất khẩu tôm bị ảnh hưởng do nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường lớn như Mỹ, EU chững lại trong bối cảnh lạm phát tăng cao, tăng trưởng kinh tế sụt giảm tại các thị trường này.

Hiện Mỹ là thị trường xuất khẩu tôm có giá trị lớn nhất của Việt Nam, chiếm 20% tỷ trọng, tương ứng 618 triệu USD. Đứng thứ 2 là thị trường Nhật Bản, đạt 463 triệu USD; kế đến là Trung Quốc & Hong Kong đạt 413 triệu USD…

Theo VASEP, xuất khẩu tôm sang Mỹ bắt đầu chững lại từ tháng 5 và giảm liên tiếp từ tháng 6 đến tháng 8. Tháng 8/2022, xuất khẩu tôm sang Mỹ đã giảm 27% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 68 triệu USD. Tính chung 8 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm 9%.

Đà giảm của Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Mỹ giảm nhập khẩu tôm từ các nguồn cung sau khi tăng mạnh trong các tháng đầu năm khiến lượng hàng tồn kho của Mỹ đạt mức tối đa. Các nhà nhập khẩu chưa thực hiện nhiều đơn hàng mới cũng do tình bán hàng tại Mỹ đang diễn ra chậm.

 

 

logo__up_web
Doanh nhân Cộng đồng: Kết nối Đồng hành cùng doanh nhân Việt Nam.